เพชรเหลี่ยมกุหลาบและเพชรเหลี่ยมเกสร ต่างกันอย่างไร

เพชรเหลี่ยมกุหลาบและเพชรเหลี่ยมเกสร ต่างกันอย่างไร 

 

ร้านรับซื้อแหวนเพชรมือสองให้ราคาสูง

หลายท่านคงเคยผ่านหูผ่านตากันมาว่ากับคำว่า เพชรเหลี่ยมกุหลาบ หรือเพชรบางชิ้นบอกว่าได้รับการเจียระไนเป็นแบบ เพชรเหลี่ยมเกสร เชื่อว่าหลายๆท่านรู้จักความแตกต่างของเหลี่ยมเพชรทั้งสองชนิดนี้กันแบบผิวเผิน ที่คนขายบอกมาว่าเป็นเหลี่ยมอะไร เราก็รู้ไปแบบนั้น  ความแตกต่างของเหลี่ยมเพชรทั้งสองชนิดดังนี้

เพชรเหลี่ยมกุหลาบ เป็นเพชรที่หลายท่านเรียกกันว่าเป็น “เหลี่ยมเก่า” หาได้ยากในปัจจุบัน เป็นการเจียระไนเพชรแบบโบราณดั้งเดิม เนื่องจากประกายไฟหรือการเล่นไฟนั้นมีอยู่น้อย เพราะได้รับการเจียระไนเพียง 10-20 เหลี่ยมเท่านั้น

เพชรเหลี่ยมเกสร คือเพชรที่ได้รับการเจียระไน 50 กว่าเหลี่ยม (56-59 เหลี่ยม) จำนวนเหลี่ยมที่แตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับว่าจะนับเหลี่ยมที่ก้นด้วยหรือไม่ มากสุดไม่ควรเกิน 59 เหลี่ยม การเจียระไนเพชรเหลี่ยมเกสรนี้ได้รับการพัฒนาโดยให้มีการเพิ่มเหลี่ยมเข้าไป เพื่อให้เกิดการเล่นไฟและมีการสะท้อนของแสงเพิ่มมากขึ้น เรียกว่า “Round Brilliant” หรือเหลี่ยมเกสร

เพชรเหลี่ยมเกสรนี้ยังแยกย่อยได้อีกตามระดับของรายละเอียดและความประณีตในการเจียระไน ได้แก่
• Russian Cut หรือ เพชรรัสเชี่ยน (ไม่ใช่เพชรรัสเซียนะคะ) นับว่าเป็นการเจียระไนที่มีคุณภาพดีที่สุด มีความขาว ใส สะอาด อีกทั้งยังมีความประณีตในการเจียระไนอย่างสูง
• Belgium Cut หรือ เพชรเบลเยี่ยม คุณภาพการเจียระไนอยู่ในระดับดี มีสิ่งเจือปนอยู่น้อยมาก
• Indian Cut หรือ เพชรอินเดีย คุณภาพการเจียระไนอยู่ในระดับต่ำ มีสิ่งเจือปนอยู่เยอะ และมีความประณีตน้อยกว่า หากได้ยินว่าเป็นเพชรที่ได้รับการเจียระไนจากที่นี่ นั่นเป็นเพราะว่าค่าแรงถูกนั่นเอง

ในการแยกแยะเพชรทั้งสามประเภทนี้ บุคคลธรรมดาทั่วไปซึ่งยังไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาอาจจะไม่สามารถจำแนกความแตกต่างได้ ต้องอาศัยผู้ที่มีประสบการณ์ในการดูเพชร และใช้กล้องขยายเท่านั้น ไม่สามารถแยกแยะได้ด้วยตาเปล่า

เมื่อทราบถึงความแตกต่างระหว่างการเจียระไนเหลี่ยมเพชรทั้งสองแบบนี้กันแล้ว คงจะช่วยท่านได้ทราบความรู้เพิ่มเติมกันไม่มากก็น้อยเลย เชื่อไหมคะว่าบางท่านก็ยังนิยมเล่นเพชรเหลี่ยมกุหลาบอยู่ โดยไม่หวังให้เกิดประกายไฟ แต่ด้วยเพราะความไม่เหมือนใครนี่แหละค่ะ และยังมีราคาที่ถูกกว่าด้วย เช็คราคารับซื้อเพชรแท้กับเราได้นะคะ

เพชร