วิธีอ่าน Spec เพชร 3

วิธีอ่าน Spec เพชร 3

สวัสดีครับ คราวนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องเหลี่ยมเพชร ซึ่งมีส่วนสำคัญมากๆให้ส่วนการเกิดประกายของเพชรครับ
 
 
เหลี่ยม (Cut)                                                                                                                                
 
 
          เหลี่ยมเพชร เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้เพชรเกิดประกาย ยิ่งเพชรมีเหลี่ยมที่สมบูรณ์มากเท่าไหร่ ก็จะเกิดการสะท้อนกลับของแสงมาที่หน้าเพชรมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้เกิดประกายของเพชรมากขึ้นตาม
 
          ตามมาตราฐานสากลจะแบ่งระดับความสมบูรณ์ของเหลี่ยมเพชรไว้ดังนี้ คือ Excellent, Very Good, Good, Fair, Poor ตามลำดับ คนไทยส่วนใหญ่จะนิยมเรียกเหลี่ยมเพชรเป็นชื่อของประเทศ เช่น อินเดีย เบลเยี่ยม รัสเชี่ยน ซึ่งการเรียกแบบนี้ เกิดมาจากสมัยก่อนเพชรที่มาจากประเทศต่างๆ จะถูกเจียระไนออกมาในคุณภาพที่ต่างกัน เช่น
 
เพชรอินเดีย จะถูกเจียระไนมาเพื่อรักษาน้ำหนักไว้เพชรให้ได้มากที่สุด เหลี่ยมที่ได้จึงไม่ค่อยสมบูรณ์นัก เทียบได้ประมาณเหลี่ยม Good ถึง Very Good
 
 เพชรเบลเยี่ยม จะถูกเจียระไนมาอย่างพิถีพิถัน ทำให้เหลี่ยมที่ได้มาค่อนข้างสมบูรณ์ จัดอยู่ในระดับ Excellent
        
  เพชรรัสเชี่ยน (ระวังสับสนกับเพชรรัสเซีย ซึ่งเป็นชื่อเรียกของเพชรสังเคราะห์ หรือ Cubic Zirconia) เพชรรัสเชี่ยนมีที่มาจากประเทศรัสเซีย เพชรที่เจียระไนมาจากประเทศรัสเซียนี้ จะใช้เครื่องจักรในการเจีย ซึ่งจะทำให้ได้เหลี่ยมที่สมบูรณ์ทุกเม็ด โดยที่ไม่สนใจเรื่องของน้ำหนัก เพชรเหลี่ยมรัสเชี่ยนจัดอยู่ในกลุ่มสูงสุดของ Excellent หรือที่เรียกกันว่า Ideal Cut หรือ Heart and Arrow* ปัจจุบันนี้เพชรที่มาจากประเทศรัสเซียแท้ๆ ค่อนข้างหาได้ยากมาก
 
ปัจจุบัน นี้ ประเทศต่างๆดังที่กล่าวมาแทบจะไม่มีเหมืองเพชรหลงเหลือแล้ว เพราะฉะนั้น ชื่อเรียกเพชรเหล่านี้ จึงไม่ได้หมายความว่าเพชรจะต้องมาจากประเทศนั้นๆ เพียงแต่เป็นการบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของเหลี่ยมเพชรเพื่อให้เข้าใจกันได้ ง่ายขึ้น
 
* Heart and Arrow คือชื่อเรียกของเพชรกลมเหลี่ยมเกสรที่มีความสมบูรณ์ของเหลี่ยมมากที่สุด โดยการใช้กล้องพิเศษส่องดูที่ด้านบนหน้าเพชร จะขึ้นเป็นรูปลูกศร 8 แฉก และหากส่องทางด้านล่างของเพชร จะขึ้นเป็นรูปหัวใจ 8 ดวง ซึ่งการจะเรียกว่าเป็น Heart and Arrow ได้นั้น ลูกศร และหัวใจทั้งหมด จะต้องมีความสมบูรณ์ 100% ซึ่งจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการดูเช่นกัน
 
องค์ประกอบอื่นๆนอกเหนือจาก 4Cs     
                                                                                  
         นอก เหนือจากหลัก 4Cs ตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆอีก ที่มีผลต่อราคา และการเลือกซื้อเพชร เช่น การผ่านกระบวนการการเผา, ฟลูออเรสเซ้น, ความสมมาตร และ ผิวของเพชร เป็นต้น
           เพชรที่ผ่านการเผาเพื่อเพิ่มคุณภาพ หรือ Enhanced Diamond จะเป็นเพชรแท้ 100% แต่จะผ่านกระบวนการพิเศษ ซึ่งมีทั้งการเปลี่ยนให้เพชรเป็นสีขาว และเพื่อลบตำหนิออกไปบางส่วน ซึ่งเพชรเหล่านี้จะดูค่อนข้างยาก และจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าเพชรธรรมชาติที่ไม่ผ่านการเผามาก (ประมาณ 1 ใน 3)
          ฟลูออเรสเซ้น สาร ฟลูออเรสเซ้นที่อยู่ในเนื้อเพชร เพชรที่มีฟลูออเรสเซ้น จะทำให้ดูสีขาวกว่าสีจริงของเนื้อเพชร แต่จะออกสีขุ่นเล็กน้อย และออกฟ้าๆ
 
 
          ความสมมาตร และ ผิวของเพชร จะ ขึ้นอยู่กับการเจียระไนเพชร ว่ามีความสมบูรณ์มากแค่ไหน ซึ่งจะถูกแบ่งเป็นระดับ เช่นเดียวกันกับ Cut ใน 4Cs คือ Excellent, Very Good, Good, Fair, Poor
 
ด้วยหลักของ 4Cs และองค์ประกอบอื่นๆ ดังที่กล่าวมาแล้ว คงจะพอทำให้ท่านได้ทราบถึงวิธีดู Spec ของเพชรต่างๆได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่จะสามารถดู และวิเคราะห์ว่าเพชรเป็นระดับไหนด้วยตัวท่านเองนั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญในการดูเพชรมากพอสมควร เพราะฉะนั้น การเลือกซื้อเพชรที่มีใบรับรองจากสถาบันอัญมณี**นั้น จะปลอดภัยที่สุด หรือหากจะซื้อเพชรที่ไม่มีใบรับรอง ก็ควรที่จะซื้อจากร้านที่สามารถไว้วางใจได้

ขอบคุณครับ

GD-Jewelry