แพลตตินั่ม Platinum (PT)

แพลตตินั่ม Platinum (PT)

          เนื่องจากความสวยงามและคุณค่าของแพลตตินั่ม เครื่องประดับแพลตตินั่มจึงถูกใช้เป็นเครื่องประดับที่แสดงออกถึงความรักที่แสนพิเศษที่มอบให้แก่คนพิเศษทั้งใน การหมั้น การแต่งงาน โอกาสการครบรอบวันพิเศษ วันเกิด และอื่น ๆ แพลตตินั่มเป็นหนึ่งในจำนวนโลหะที่มีค่าหายากที่สุด โดยจะเห็นได้ว่าจะมีเพียงไม่กี่แห่งในโลกเท่านั้นที่จะสามารถพบแพลตตินั่ม ประวัติศาสตร์ของแพลตตินั่มนั้นมีอยู่มากมาย โดยแพลตตินั่มถูกนำไปใช้ครั้งแรกโดยชาวอิยิปต์โบราณตั้งแต่ประมาณ 3000 ปีที่แล้ว นอกจากนี้เครื่องประดับแพลตตินั่ม ชิ้นแรกในยุโรปเกิดขึ้นประมาณปี ค.ศ.1780 ในสมัยการปกครองของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ของฝรั่งเศส จะเห็นได้ว่ามีเพชรที่มีชื่อเสียงของโลกมากมายถูกทำตัวเรือนด้วยแพลตตินั่ม เช่น The Hope Dimond  นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าอัญมณีที่มีชื่อเสียงมากมายในประวัติศาสตร์ 

ใช้แพลตตินั่มในงานของเค้า ตัวอย่างเช่น Carl Faberg พ่อค้าอัญมณีชาวรัสเซีย และ Louis Cartier จาก Paris เป็นต้น

ทำไมต้องแพลตตินั่ม

           แพลตตินั่ม เป็นหนึ่งในโลหะที่มีค่าที่ดีที่สุด บริสุทธิ์และหายากที่สุดและโดดเด่น หรูหรา เป็นเอกลักษณ์ของแพลตตินั่มนั้น จึงดึงดูดความสนใจของทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี แพลตตินั่มยังเป็นโลหะที่แข็งแรงที่สุดคงทนที่สุด และหนักที่สุดอีกด้วย โดยจะเห็นได้ว่าเครื่องประดับแพลตตินั่มชิ้นหนึ่ง ๆ นั้นจะประกอบด้วยแพลตตินั่มบริสุทธิ์ ถึง 80% ซึ่งมากกว่าเครื่องประดับทอง 14k ในขนาดที่เท่ากันที่ประกอบด้วยทองเพียง 60% แพลตตินั่ม เป็นเครื่องประดับที่เหมาะสมที่จะสวมใส่ในทุกโอกาสรวมถึง การสวมใส่ ในชีวิตประจำวันด้วย เนื่องด้วยแพลตตินั่มสามารถเข้าคู่ได้ กับชุดแต่งกายทุกรูปแบบ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีผิวที่ระคายเคืองง่าย ก็จะหมดปัญหานั้นไป เนื่องจากแพลตตินั่มจะไม่เกิดการระคายเคืองและพื้นผิวของแพลตตินั่มยังติดสิ่งสกปรก ได้ยากกว่าโลหะ ชนิดอื่นจึงยังคงรักษาความเงางามได้อย่างยาวนานอีกด้วย

           

 

  แพลตตินั่มเป็นเครื่องประดับที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยปกติแล้วสหรัฐอเมริกา เครื่องประดับแพลตตินั่มจะมีแพลตตินั่มบริสุทธิ์อยู่ถึง 85-95% โดยเปรียบเทียบกับทอง 18k จะประกอบด้วยทองบริสุทธิ์ 75% และทองบริสุทธิ์ 58% ในทอง 14k โดยทั่วไป ถ้าเครื่องประดับแพลตตินั่มชิ้นหนึ่ง ๆ มีสัญลักษณ์ "Platinum" นั้นจะประกอบด้วย แพลตตินั่มบริสุทธิ์อย่างน้อย 95% สำหรับเครื่องประดับที่มี แพลตตินั่มบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 85-95% จะมีสัญลักษณ์ "950 plat." หรือ "950 pt." หรือ "850 plat." หรือ "850 pt." เป็นต้น ตัวอักษรย่อสำหรับแพลตตินั่มนั้นจะมีทั้ง 2 หรือ 4 ตัวอักษร เครื่องประดับที่ประกอบด้วย แพลตตินั่มบริสุทธิ์ อย่างน้อย 50% และกลุ่มโลหะแพลตตินั่ม 95% นั้น (แพลตตินั่ม,พาลาเดียม,ฮิสลิเดียม,ออสเมียม,โรเดียม และรูเทเนียม) จะถูกประทับด้วยสัญลักษณ์แสดงถึง แพลตตินั่มเป็นส่วนประกอบ ตามด้วยโลหะอื่นๆ เป็นส่วนประกอบตัวอย่างเช่น "600 plat. 350 lrid" หรือ "600 pt. 350 lrid" 

           เครื่องประดับที่ประกอบด้วย แพลตตินั่มบริสุทธิ์น้อยกว่า 50% ไม่สามารถประทับหรือใช้สัญลักษณ์ "Platinum" หรือสัญลักษณ์ ตัวย่ออื่น ๆ ได้อย่างเด็ดขาด แพลตตินั่มเป็นแร่ที่หายาก โดยเห็นได้จากแพลตตินั่มที่สำเร็จแล้ว 1 ออนซ์ ต้องสกัดมาจากแร่จำนวน 10 ตัน ในทางเปรียบเทียบ ทอง 1 ออนซ์ สกัดมาจากแร่ทองจำนวน 3 ตัน เท่านั้น แพลตตินั่มมีความเงางาม ส่องสว่าง ซึ่งคุณสมบัตินี้จะเป็นตัวช่วยขับให้อัญมณีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพชรหรือพลอย ให้มีความสุกสว่างดูเปล่งความสุกสว่างดูเปล่งประกาย ยิ่งขึ้นและสีของแพลตตินั่ม ยังช่วยขับให้อัญมณีดู มีความเป็นประกายระยิบระยับมากขึ้นอีกด้วย     

  แพลตตินั่มเป็นสิ่งที่ทันสมัยและยังสามารถนำทอง 18k มาประกอบเพื่อให้เครื่องประดับนั้นดูมีความหลากหลาย น่าใช้และมีประโยชน์ ในหลาย ๆ โอกาส แต่ก็ยังรักษาความดูดี ทันสมัยเอาไว้ได้ แพลตตินั่มยังใช้ทำเครื่องประดับได้หลายชนิดตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแหวน เข็มกลัด กำไล สร้อยข้อมือ ต่างหู สร้อยคอ หรือแม้แต่เครื่องประดับสำหรับวันแต่งงานก็ตาม

 

แพลตตินั่ม (Pt)